Monday, June 18, 2018

Chia sẻ bí kíp giúp ngon miệng hơn khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là loại thảo dược vô cùng quý hiếm, có tác dụng cực kỳ tốt đối với sức khỏe, vì thế bạn nên học một số công thức chế biến các món ăn từ đông trùng hạ thảo, vừa kích thích vị giác, ngon miệng lại có lợi cho cơ thể.
Thông thường các loại thảo dược, cây thuốc sẽ có vị đắng đắng khó ăn, khó chế biến nhưng nếu biết cách kết hợp bạn có thể chế ra một món ăn vô cùng ngon miệng, bổ dưỡng cho thực đơn hàng ngày của gia đình.

Canh cá với đông trùng hạ thảo và táo tàu

Nguyên liệu:

Đông trùng hạ thảo 5g
Cá nước ngọt 500g
Táo tàu (bỏ hạt) 10 quả
Gừng tươi vừa đủ.

Cách Chế biến:

Cá làm sạch vẩy, bỏ nội tạng rửa sạch, gừng thái lát. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, cho nước sôi vừa đủ, cho lửa nhỏ hấp cách thủy trong 2 tiếng, sau khi chín nêm vừa ăn.
Món này có tác dụng dưỡng âm bổ thận, bồi bổ cơ thể cường tráng, bổ khí huyết.
Đông trùng hạ thảo

Canh đông trùng hạ thảo hầm sườn lợn

Nguyên liệu:

6 gr – 9 gr đông trùng hạ thảo (ĐTHT)
Nhân sâm, kỷ tử, đương quy (mỗi thứ 12 gr)
Một lượng sườn heo vừa đủ, cùng các gia vị.

Chế biến:

Tất cả đem hầm để ăn trong ngày. Món này có tác dụng bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi, mất sức, thận hư lao, tinh thần kém minh mẫn, hay quên…
Canh đông trùng hạ thảo hầm sườn lợn

Canh thịt dê hầm đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu:

18 gr Đông trùng hạ thảo
Độ nửa ký thịt dê
30 gr hoài sơn
15 gr câu kỷ tử
4 lát gừng tươi
4 quả chà là, cùng gia vị vừa đủ.

Chế biến:

Rửa sạch thịt dê, cắt lát (hơi to một chút), rồi trụng qua nước sôi để khử mùi. Đông trùng hạ thảo, kỷ tử, chà là, hoài sơn rửa sạch. Cho tất cả cùng một lượng nước vừa đủ vào nồi đất, nấu đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ hầm tiếp trong 2 giờ.
Dùng cả cái lẫn nước, một tuần có thể dùng 2 – 3 lần. Món ăn có công dụng trị chứng tiểu đêm và hoạt tinh, tinh loãng.

Baba hầm đông trùng hạ thảo và đại táo

Nguyên liệu:

Ba ba 1 con (bỏ đầu, chia thành 4 miếng)
đông trùng hạ thảo 10 g
Đại táo 10 quả (bỏ hột), hành (cắt đoạn), gừng (thái phiến), tỏi (đập dập) và gia vị vừa đủ.

Chế biến:

Ba ba cho vào nồi luộc sôi rồi vớt ra, cắt rời 4 chân, bóc bỏ mỡ ở chân, rửa sạch, cho vào bát cùng với đông trùng hạ thảo, đại táo, gừng, hành, tỏi và gia vị rồi hấp cách thủy trong 2 giờ. Ăn trong ngày.
Bài thuốc này có thể dùng cho cả các bệnh nhân bị ung thư gan và dạ dày. Ung thư phổi thể phế thận lưỡng hư.

Gà ác nấu đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu:

Thịt gà ác 100g
Đông trùng hạ thảo 10g, hoài sơn 30g, gia vị vừa đủ.

Chế biến:

Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, chia ăn vài lần trong ngày. Ăn trong 1 tuần. công dụng chữa chứng suy nhược cơ thể, bổ thận.
Gà ác nấu đông trùng hạ thảo

Chim cút hầm đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu:

Chim cút 2 con, đông trùng hạ thảo 5 gram.

Chế biến:

Chim cút làm sạch, cho đông trùng hạ thảo và gia vị vào trong bụng, dùng chỉ khâu lại, đặt vào bát, đổ vừa nước rồi hầm cách thủy trong 60 phút, ăn trong ngày.
Công dụng: Bồi bổ hư yếu, làm mạnh gân cốt, thích hợp với thanh thiếu niên phát dục chậm, cơ thể gầy yếu.

Canh đông trùng hạ thảo nấu với bạch chỉ

Nguyên liệu:

5g Đông trùng thảo
20g bạch chỉ
20g hoài sơn,đường phèn

Chế biến:

Trước tiên lấy Đông trùng thảo, bạch chỉ, hoài sơn dược nghiền thành bột mịn, trộn đều rồi cho vào nồi, thêm nước vừa đủ và đường phèn, dùng lửa to đun sôi rồi dùng lửa nhỏ đun khoảng 10 phút thành canh là có thể dùng được, mỗi ngày dùng 2 lần.
Cách làm này có tác dụng bổ thận nhuận phổi, bổ hư ích tinh, dùng chữa âm hư, khó thở, ho lao, ho khan, thiếu máu, ra mồ hôi tự nhiên và đổ mồ hôi trộm, di tinh, liệt dương, đau lưng mỏi gối v.v…

Đông trùng hạ thảo nấu cháo với kỳ dược

Nguyên liệu:

Đông trùng thảo 3g, hoàng kỳ 20g
Sơn dược20g, gạo nếp100g

Chế biến:

Lấy hoàng kỳ sắc thành thang thuốc, lọc cặn lấy nước, sau đó cho trùng thảo, sơn dược, gạo nếp vào nước thuốc nấu thành cháo, ăn vào buổi sáng và buổi tối. Cháo này tác dụng cải thiện tì vị, suy nhược, mệt mỏi, máu nhiễm mỡ v.v…

Canh dưỡng nhan cho phụ nữ

Dùng 5g Trùng thảo, 100g hồ đào bỏ hạt, 1 con gà ác, táo đỏ, gừng tươi vừa đủ, thêm nước vừa đủ rồi om. Canh này có công dụng điều hòa âm dương, bổ khí dưỡng huyết, làm đẹp, tăng cường gân cốt, đặc biệt thích hợp với những phụ nữ trung niên.
Canh dưỡng nhan cho phụ nữ

No comments:

Post a Comment