Đông trùng hạ thảo là loại dược thảo hãn hữu thấy với nhiều công dụng quý. Đây là cái dược thảo độc nhất vô nhị trên toàn cầu có sự hài hòa trong khoảng động và thực vật. Cũng có thể do sự đặc biệt đấy mà thuốc đông trùng hạ thảo được săn lùng khắp nơi. Bên cạnh đó, nhiều người tự hỏi: Đông trùng hạ thảo tươi và đông trùng hạ thảo khô có gì khác biệt? Dùng loại nào sẽ tốt cho sức khỏe hơn? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc trên.
1. Tìm hiểu về đông trùng hạ thảo
Vào mùa
đông, nấm Cordyceps Militaris hoặc Cordyceps Sinenis ký sinh vào sâu non thuộc
chi Thitarodes, ăn hết chất dinh dưỡng và làm chết sâu non. Đến mùa hạ, nấm bắt
đầu mọc lên từ đầu sâu, và trồi lên mặt đất như cỏ. Chính vì mùa đông là trùng,
mùa hạ là thảo mà cái tên đông trùng hạ thảo đã được hình thành.
Đông trùng
hạ thảo khai thác tự nhiên rất hiếm, nó chỉ được tìm thấy ở cao nguyên Thanh Tạng
(Thanh Hải – Tây Tạng) và Tứ Xuyên (Trung Quốc). Để đến được tay người tiêu
dùng trên khắp thế giới, trùng thảo phải trải qua quá trình nhiệt phân, giúp
kéo dài hạn dùng trong quá trình vận chuyển đường dài. Tuy nhiên, việc làm này
đã gây không ít ảnh hưởng đến dưỡng chất vốn có của nó. Nhằm khắc phục vấn đề
trên, một số ít quốc gia trên thế giới đã tiến hành nghiên cứu và nuôi trồng
trùng thảo. Do không còn gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển, nên đông
trùng hạ thảo được giữ nguyên ở dạng tươi, vừa đáp ứng nhu cầu người dùng, vừa
đảm bảo giữ nguyên được tinh chất vốn có của trùng thảo.
Đông trùng hạ thảo tươi |
Việt Nam là
một trong số ít các nước nghiên cứu và nuôi trồng thành công giống đông trùng hạ
thảo Militaris và Sinensis. Dược liệu này được các nhà nghiên cứu cấy tạo trong
môi trường nhân tạo nhân sinh sao cho giống nhất với điều kiện tự nhiên ở nơi
phát hiện ra trùng thảo.
Giống đông
trùng hạ thảo Militaris nuôi cấy trực tiếp trên ký chủ nhộng tằm hoặc trên môi
trường sinh khối nhân tạo (gồm gạo lứt và nhộng tằm xay bột). Khác với
Militaris, trùng thảo Siensis được nuôi cấy trên ký chủ nhộng tằm. Tuy nhiên,
trùng thảo Siensis khó nuôi trồng hơn, vì nấm chỉ mọc lên ở phần đầu của trùng.
Trong khi Militaris thì nấm mọc bất kỳ chỗ nào trên trùng.
2. Phân biệt đông trùng hạ thảo tươi và đông trùng hạ thảo khô nguyên con
Khác nhau về
hàm lượng chất dinh dưỡng
Đông trùng hạ thảo khi bị sấy khô đã phải trải qua quá trình bị nhiệt phân. Quá trình này làm mất
đi đáng kể hàm lượng dinh dưỡng có trong nó. Ngược lại, đông trùng hạ thảo
không bị nhiệt phân nên lượng chất vẫn còn được giữ nguyên. Việc giữ nguyên trạng
thái tự nhiên đã gây ảnh hưởng đến hạn dùng của loại dược liệu này
Khác nhau về
thời hạn sử dụng
Khi được sấy
khô, lượng nước trong đông trùng hạ thảo sẽ bị thoát ra ngoài, các vi sinh vật không còn điều
kiện để phát triển. Chính điều này đã tạo điều kiện cho trùng thảo dạng khô được
bảo quản lâu hơn. Cụ thể, khi để trong nhiệt độ phòng bình thường, thời hạn sử
dụng sẽ là 1 năm. Trong khi đó đông trùng hạ thảo chỉ sử dụng trong 2 tuần (điều
kiện bảo quản: ngăn mát tủ lạnh).
Đông trùng hạ thảo sấy khô nguyên con |
Khác nhau về
vị
Do được giữ
nguyên dạng mà đông trùng hạ thảo có mùi vị dễ chịu hơn. Đặc biệt, khi được
ngâm chung với rượu, loại tươi cho chất lượng mùi vị thơm, ngọt và dễ sử dụng
hơn.
3. Tác dụng của đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo
được biết đến với khả năng chữa bệnh thần kỳ của nó. Dưới đây là những công dụng
tuyệt vời mà đông trùng hạ thảo mang lại.
– Nâng cao
hệ miễn dịch: loại dược liệu này có khả năng điều chỉnh, tăng cường miễn dịch
cũng như năng lực thực bào của các tế bào miễn dịch. Nâng cao năng lực chống
ung thư của cơ thể, tăng cường chức năng gan, thúc đẩy quá trình trao đổi chất,
chống lại bệnh tật.
– Chống mệt
mỏi: Giúp điều tiết nội tiết tố trong cơ thể, giúp tăng cường tuần hoàn máu, loại
bỏ nhanh các Lactic axit và các chất bã trong cơ thể.
– Bổ thận
tráng dương: Trùng thảo có hiệu quả rất tốt đối với các triệu chứng như liệt
dương, di tinh, đau lưng, mỏi gối, đổ mồ hôi trộm,…
– Chống lão
hóa: Viên nang trùng thảo có thể đào thải Radical có hại trong cơ thể, do đó có
tác dụng chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ,…
– Phòng bệnh
tim mạch: Tác dụng hạ đường huyết, hạ huyết áp, phòng tránh rối loạn nhịp tim
và điều tiết khí oxy cho máu.
– Tan đàm,
giảm hen suyễn: Đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt về bổ thận, lợi phổi, cầm
máu tan đờm, cải thiện chức năng phổi, viêm khí quản mãn tính của người già và
hen suyễn
– Loại bỏ bệnh
mãn tính: Uống viên nang lâu ngày sẽ có tác dụng rất rõ rệt đối với các bệnh
như viêm gan mãn tính, viêm dạ dày mãn tính, viêm khí quản mãn tính và hen suyễn
mãn tính,…
4. Sử dụng đông trùng hạ thảo như thế nào đúng cách
Để phát huy
tối đa công dụng của đông trùng hạ thảo, chúng ta cần biết đến cách sử dụng sao
cho đúng cách, và dưới đây chính là những cách sử dụng đông trồng hạ thảo tươi
đúng cách và mang lại kết quả cao:
Dùng trực
tiếp với nước ấm: Pha trùng thảo trực tiếp với nước ấm, dùng trong ngày. Cách
dùng này phù hợp với người thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ, chịu nhiều
áp lực trong công việc.
Dùng để nấu
canh: loại thượng dược liệu này có thể được dùng để nấu canh cùng với gà hoặc bồ
câu, thích hợp với người mới ốm dậy, người bị suy dinh dưỡng, ung thư.
Canh gà đông trùng hạ thảo |
Ngâm với rượu:
Trùng thảo tươi rửa sạch, ngâm trong rượu khoảng một tháng là dùng được. Mỗi
ngày dùng 1 chén nhỏ trước khi ngủ. Phù hợp với người yếu sinh lí, người muốn
tăng cường sức lực Ăn sống: Rửa sạch trùng thảo tươi trong nước ấm khoảng 30 độ
C, sau ngâm trong nước nóng từ 60 – 70 độ C cho đến khi mềm. Dùng để ăn trực tiếp
Hầm đông
trùng hạ thảo: trùng thảo tươi có thể được hầm cùng với gà, bồ câu, chim cút, vịt,
óc lợn, thịt dê, hoặc thịt baba
Với sự ra đời
của đông trùng hạ thảo đã giúp giải quyết được vấn đề sử dụng đông trùng hạ thảo
càng ngày càng cao của con người. Đông trùng hạ thảo cho chất lượng không hề
thua kém đông trùng hạ thảo tự nhiên.
No comments:
Post a Comment